Sân Khấu Hội Trường Đẹp Chuẩn 2022 Bạn Nên Biết

Sân khấu hội trường chính là bộ mặt và linh hồn của một chương trình, thậm chí nó còn thể hiện sự chuyên nghiệp của các cơ quan doanh nghiệp. Vậy nên sân khấu phải được đầu tư trang trí chăm chút đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Nhiều năm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc tổ chức sự kiện, Vplace gửi bạn một số lưu ý và quy định khi lên kế hoạch setup sân khấu hội trường đẹp dưới đây để bạn tham khảo!

Nguyên lý thiết kế sân khấu hội trường

Xu hướng thiết kế hiện nay thường được các đơn vị tổ chức nghiêng về hơi hướng phong cách nghệ thuật. Vì thế tất cả chi tiết sân khấu, kết cấu xây dựng và thiết bị đều được tính toán kỹ lưỡng trong một bố cục tổng hài hòa. Bên cạnh đó, sân khấu là phần trung tâm của hội trường, nơi diễn ra các bài thuyết trình cũng như các tiết mục biểu diễn trước toàn bộ khán giả.

Sân khấu sẽ gồm 2 phần chính:

 • Sân khấu chính: khu vực biểu diễn chính.
 • Hậu trường: khu vực phía sau chuẩn bị cho các hoạt động biểu diễn.
san khau hoi truong dep 1
Sân khấu hội trường đẹp chuẩn 2022

Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường chuyên nghiệp

Ban tổ chức khi thiết kế sân khấu cần thể hiện được tính chuyên nghiệp và những thông điệp của chương trình trong từng chi tiết, tạo sự thích thú và đem lại ấn tượng cho người tham gia. Để làm được điều đó, bạn cần đảm bảo có đủ những yếu tố sau:

Phông màn bắt mắt

Khi thiết kế sân khấu, việc đầu tiên chúng ta phải làm là chọn loại rèm phù hợp với tính chất của buổi lễ. Phông rèm phù hợp cần đáp ứng các yếu tố sau: 

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ đẹp, sang trọng.
 • Không gian màu sắc phải thực sự phối hợp với không gian trong hội trường.
 • Chất liệu phải bền và không bị nhăn hoặc bạc màu.

Đáp ứng được mục đích

Thông thường, hội trường sân khấu được tổ chức ở các cơ quan nhà nước, trường học, xí nghiệp lớn, mang tính chất trang trọng. Vì vậy, thiết kế cũng phải đáp ứng các tiêu chí sau: 

 • Bục sẽ được đặt ở góc bên phải gần mép sân khấu.
 • Vị trí của banner luôn ở bên trái phông nền, khoảng 1/3 tổng chiều dài của phông nền.
 • Hộp văn bản, biểu tượng và logo nằm bên dưới ngôi sao màu vàng và bên phải phông rèm (Hãy chú ý luôn đặt nó cao hơn đầu và loa của bạn).
 • Bục của Bác Hồ sẽ luôn sát và cùng trục với dải cờ đỏ sao vàng và bàn trang trí bằng hoa.

Hệ thống ánh sáng

Ánh sáng sân khấu cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế sân khấu hội trường. Khi lắp đặt, mọi chi tiết cần được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả và tính thẩm mỹ. Với sân khấu hội trường, ánh sáng phải luôn rõ ràng, ánh sáng không nhất thiết phải là đèn màu. Đối với những sân khấu có hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giải trí,…thì ánh sáng sân khấu luôn vô cùng quan trọng. Đây là điều thu hút và gây ấn tượng với khán giả một cách tốt nhất có thể. Hệ thống chiếu sáng bằng đèn màu, độ nhấp nháy luôn thay đổi linh hoạt theo từng tình huống và âm thanh.

Hệ thống âm thanh

Âm thanh trong hội trường sân khấu luôn hướng đến khán giả và phải đảm bảo rằng bất cứ ai cũng có thể nghe rõ, không gây chói tai. Hội trường thiết kế cần có khả năng tiêu âm, cách âm tốt giúp âm thanh được phân giải đồng đều. Ngoài ra, âm thanh sân khấu luôn cần được trang bị theo đúng mục đích của nó.

Một số lưu ý khi thiết kế sân khấu hội trường

Chỉ áp dụng những nguyên tắc phía trên là chưa đủ nếu bạn muốn một sự kiện thu hút mắt nhìn và thành công, vì vậy bạn cần đặc biệt để ý các lưu ý dưới đây để sự kiện được thành công hơn!

313318373 561562035969510 1474674615186437112 n
Tiêu chuẩn sân khấu hội trường đẹp như thế nào?

Không gian dành cho khán giả

Thiết kế mang tính khoa học cao, đảm bảo lối đi lại thoải mái và góc nhìn lên sân khấu chính phù hợp với mắt của khán giả. Mỗi vị trí ngồi đều có được tầm quan sát lên khán đài hết sức rõ ràng. Diện tích khu vực dành cho khán giả trước sân khấu chính của sự kiện, được tối ưu hoàn toàn cho việc theo dõi chương trình một cách thoải mái nhất.

Không gian sân khấu

Sân khấu sẽ là khu vực chính tầm nhìn của khán giả, vì vậy không gian này phải được tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định thiết kế, để đảm bảo rằng mọi khán giả ngồi tại sự kiện đều có thể thưởng thức nó. 

Một số ví dụ về thiết kế hội trường

Để có cái nhìn trực quan và dễ hiểu hơn, dưới đây là một số ví dụ minh họa về hình ảnh cũng như yêu cầu cơ bản cho một số thiết kế sân khấu tùy theo loại hình hội trường nhất định bạn có thể tham khảo!

Hội trường 200 chỗ

 • Diện tích mỗi chỗ ngồi là 1,1m2.
 • Hội trường có ít nhất 3 cửa.

301587555 615068550131147 1332627558043643465 n

Hội trường 300 chỗ

 • Mỗi khu vực chỗ ngồi là 1,1 mét vuông.
 • Thiết kế ít nhất 3 lối đi, 1 lối đi lớn và 1 cửa kính.

Tổng kết: Hi vọng bài viết chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn thiết kế hội trường đẹp là như thế nào.

Rate this post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email

Vplace Ưu đãi

This will close in 20 seconds