Những lưu ý khi cúng ông Công ông Táo năm Canh Tý

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các gia đình lại làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời theo phong tục truyền thống của nước ta. Chỉ còn 5 ngày nữa là tới 23 tháng Chạp, trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, cùng hội trường Vplace tìm hiểu những điều cần chú ý trong ngày này nhé! 

Nguồn gốc phong tục cúng ông công ông táo

Theo dân gian Việt Nam, có cả một tích truyện về ông Công ông Táo về trời. Theo quan niệm của ông cha, ông Công ông Táo không chỉ cai quản mọi việc trong gia đình mà còn giữ bình yên cho mọi người trong nhà. Hàng năm, ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên chầu để báo cáo tất cả những việc làm tốt và chưa tốt của gia đình trong năm đó. 

ông Công ông Táo
Cúng ông Công ông Táo là phong tục truyền thống vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm

Dần dần, việc cúng ông Công ông Táo đã trở thành phong tục không thể thiếu trong tiềm thức người Việt. Đây cũng trở thành dịp các thành viên trong gia đình trở về sum họp, quây quần sau cả năm vất vả.

Lễ vật cúng ông công ông táo

Bên cạnh mâm cỗ cúng như những ngày giỗ tết khác, vào 23 tháng Chạp lễ vật cúng ông Công ông Táo sẽ có thêm trầu cau, hoa quả, tiền vàng và đặc biệt là cá chép. Tùy theo từng gia đình có thể lựa chọn đôi hoặc 3 con cá chép để trong một bát nước sạch, sau đó sẽ thả đi sau khi cúng hoặc lựa chọn cá chép giấy. Quan niệm thả hoặc đốt cá chép giấy sau khi cũng vơi sy nghĩa phóng sinh để đưa ông Táo về chầu trời. Đồng thời cầu cho gia đình năm mới nhiều may mắn an khang thịnh vượng.

ông Công ông Táo
Lễ vật cúng vào ngày 23 tháng Chạp

Những điều cần lưu ý về cúng ông công ông táo năm Canh tý

Không giống như mọi năm, năm Canh Tý có một vài điểm đặc biệt vào ngày ông Công ông Táo bạn cần chú ý. 

Lưu ý về phong thủy

Năm nay, ngày cúng ông Công ông Táo lại trùng vào ngày lập xuân nên việc cúng có điều cần chú ý hơn các năm trước. Theo chuyên gia phong thủy Song Hà “Với đất nước có nền văn minh lúa nước như Việt Nam thì ngày lập Xuân được coi là ngày đầu năm mới”. Bởi vậy, cần tránh việc rút chân nhang hoặc động đến việc xê dịch bát hương. Do đó, ngày 23 tháng Chạp các gia đình vẫn cúng ông Công ông Táo bình thường nhưng việc rút chân nhang nên để sang ngày 24 hoặc 25 tháng Chạp.

ông Công ông Táo
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có cá chép

Ngoài ra các việc như lâu dọn bàn thờ nên được tiến hành từ 20 – 21 tháng Chạp để chuẩn bị cho ngày lập Xuân. 

Ngày 23 tháng chạp năm nay có các khung giờ tốt gồm: Mão (5h-7h); Tị (9h-11h) và Ngọ (11h-13h), tốt hơn cả là trước 12h trưa thích hợp để tiễn ông Táo về trời.

Về tục thả cá chép

Việc thả cá chép vẫn luôn là phong tục và thói quen của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên trong tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 các gia đình nên chú ý đặc biệt những điều sau.

  • Khi thả cá ở nơi công cộng chú ý đeo khẩu trang phòng tránh dịch bệnh
  • Hạn chế tụ tập đông đúc nơi thả cá chép
  • Đảm bảo vệ sinh môi trường sau khi thả cá chép
ông Công ông Táo - thả cá chép
Người dân không còn mang túi nilon đi thả cá chép và xả rác bừa bãi

Xem thêm: Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp có được không?

Trên đây hội trường Vplace đã cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin và những lưu ý về cúng ông Công ông Táo năm Canh Tý. Đây là phong tục truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, thực hiện theo truyền thống nhưng đừng quên bảo vệ bản thân an toàn trong dịch bệnh nhé!

Hội trường Vplace luôn tuân thủ nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y Tế đảm bảo an toàn cho khách hàng thuê hội trường.

Nếu bạn có nhu cầu thuê phòng hội trường, hãy liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí sớm nhất nhé!

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG VIỆT NAM

☎ Hotline: 098.630.1063
📧 Email: hoitruonghanoi@gmail.com

Địa chỉ văn phòng : Tầng 3, Tòa nhà 25T2-N05, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, Phố Nguyễn Thị Thập, Cầu Giấy, Hà Nội

Rate this post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email
0353813388