Năm nay có được cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp không?

Cúng ông Công ông Táo từ lâu đã được coi là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. 23 tháng Chạp hàng năm mọi gia đình lại cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa tiễn ông Táo về trời để báo cáo tất cả mọi việc trong gia đình hàng năm. Năm nay do tình hình dịch phức tạp, nhiều gia đình có ý định tiễn ông Táo về trời trước ngày 23 tháng Chạp. Vậy có thể cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 có được không?

cúng ông công ông Táo
Lễ vật cúng ông Công ông Táo

Năm nay, ngày ông Công ông Táo rơi vào 4/2/2021 dương lịch – ngày lập Xuân. Do đó, có nhiều lời khuyên nên cúng trước 12h ngày 23 tháng chạp. Sau giờ này ông Táo đã lên trời không thể nhận đồ cúng nữa. Đây cũng là một ngày làm việc bình thường giữa tuần nên nhiều gia đình đã chuẩn bị cúng ông Công ông Táo trước. 

Vậy cúng trước ngày 23 tháng Chạp có được không?

Theo chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển – Viện nghiên cứu Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam, lễ cúng ông Công ông Táo tốt nhất là vào giờ Ngọ (11 – 13 giờ) ngày 22 và 23 tháng Chạp khi các thần quy tụ chuẩn vị về trời.

Cúng ông Công ông Táo
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Tùy vào điều kiện mỗi gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng chay, mặn khác nhau. Thông thường các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ được thưa với Ngọc Hoàng và điều chưa tốt được báo cáo nhẹ đi.

Tùy vào điều kiện từng gia đình, nếu công việc bận rộn có thể cúng trước 23 tháng Chạp khoảng 1- 2 ngày. Tuy nhiên không nên cúng sau 23h ngày 23 tháng Chạp. Bởi Táo nào lên muộn sẽ không kịp vào chầu Ngọc Hoàng.

cúng ông Công ông Táo
Lễ cúng ông Công ông Táo tốt nhất là vào giờ Ngọ (11 – 13 giờ) ngày 22 và 23 tháng Chạp

Sau lễ tiễn ông Công ông Táo vào 23 tháng Chạp, đến chiều 30 tết (có nơi gọi là đêm Giao Thừa) hoặc ngày mùng 4 tháng Giêng, các gia đinh lại làm lễ đón các Táo từ trời quay trở về. 

Trên đây hội trường Vplace đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “Có thể cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 không?”. Đây là ngày lễ mang tính truyền thống trong các gia đình Việt và làm tăng thêm hương vị ngày Tết trong từng nhà. 23 tháng Chạp đã gần kề, hãy gìn giữ phong tục này như một nét đẹp văn hóa của Việt Nam. 

 

Rate this post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email
0353813388