Các Bước Tổ Chức Team Building Đầy Đủ nhất

Tham gia các hoạt động Team Building giúp các cá nhân trong công ty gắn kết thành một nhóm, vì vậy các công ty thường xuyên tổ chức các buổi Team Building. Nhưng để tổ chức được một buổi Team Building thành công rất phức tạp, dưới đây là các bước tổ chức Team Building Vplace gợi ý cho bạn.

Team Building là gì?

Team Building là một chuỗi các hoạt động, trong đó bao gồm nghỉ dưỡng, du lịch, các trò chơi tập thể, gala dinner,…nhằm tạo ra mối liên kết bền chặt hơn giữa các thành viên trong nhóm hoặc công ty. 

Lợi ích Team Building mang lại

du lich team building 3
Lợi ích team building mang lại là gì?

Trong các hoạt động, trò chơi Team Building mọi người sẽ học được cách làm việc nhóm, nhằm mục đích tăng tính đoàn kết biết chia sẻ khó khăn cùng nhau. Không chỉ trong trò chơi, việc đoàn kết cùng nhau trong công ty giúp doanh nghiệp, tổ chức không ngừng phát triển.

Tạo dựng tinh thần đoàn kết

Tinh thần đoàn kết biết giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong một tập thể, tổ chức để cùng vượt qua khó khăn và phát triển là phẩm chất cần thiết phải có trong nhân viên của mỗi công ty.

Phát huy khả năng cá nhân

Trong các hoạt động, bạn có thể phát huy những khả năng đặc biệt của bản thân mà chưa có cơ hội bộc lộ trong môi trường làm việc bình thường.

Nâng cao kỹ năng thích ứng

Sở hữu kỹ năng thích ứng là những tố chất của một ứng viên hoặc nhân viên mà doanh nghiệp chào đón, mong muốn hợp tác lâu dài. Bởi họ có thể làm việc trong môi trường thường xuyên bị thay đổi kể cả mọi thứ diễn ra không đúng theo kế hoạch đề ra.

Tạo tương tác giữa các thành viên

Tham gia hoạt động Team Building có thể giúp các nhóm nhân viên hiểu nhau hơn và tạo ra sự giao tiếp cởi mở tự nhiên. Nó giúp họ có nhiều cơ hội trò chuyện cùng nhau hơn. Điều này có thể giúp cải thiện quy trình làm việc của nhân viên và giúp việc chia sẻ ý tưởng trở nên dễ dàng.

Đối tượng có thể tham gia

Tùy theo kịch bản chương trình hay trò chơi, Team-Building là cầu nối mang mọi người đến gần nhau để cùng đạt được mục tiêu chung cao hơn. Đối tượng tham gia Team Building đa dạng về lứa tuổi và không phân biệt giới tính, chủ yếu là nhân viên công ty,…

Các bước tổ chức chương trình team building thành công

Team building không còn quá xa lạ đối với các công ty, cùng với những giá trị to lớn, các công ty ngày càng chú trọng và đầu tư, coi Team Building là trọng tâm của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tổ chức sự kiện, Vplace gợi ý cho bạn một số bước cơ bản thực hiện dưới đấy.

Lên kế hoạch tổ chức

teambuilding la gi 3 min
Lên kế hoạch tổ chức team building hiệu quả

Trước khi thực hiện bất kỳ các bước nào dưới đây, trước tiên bạn cần phải xây dựng một kế hoạch chi tiết. Không phải ai cũng có thể tổ chức một chương trình Team Building cho công ty hoàn hảo, kể cả những nhà tổ chức chuyên nghiệp.

Xác định ngân sách

Ngân sách là một trong những yếu tố quyết định đến chương trình Team Building, từ phương tiện đi lại, cơ sở lưu trú, truyền thông, chụp ảnh, quay phim cho đến stand-up, phông nền, poster, công cụ trò chơi… bạn nên lên ngân sách chi tiết cho từng dự án.

Lựa chọn thời gian, địa điểm tổ chức

Bạn cần xác định rõ thời gian địa điểm tổ chức chương trình Team Building, ít nhất từ ​​một tháng trở lên để có thể lên ngân sách, thiết kế, ăn, lưu trú,… cho các thành viên trong nhóm một cách cẩn thận.

Phương tiện di chuyển

Người tổ chức sự kiện cần xác định được phương tiện di chuyển cụ thể cho các thành viên và người tham gia. Nếu địa điểm gần hơn, doanh nghiệp có thể đề nghị nhân viên hỗ trợ tự túc trong việc đi lại. Tuy nhiên, nếu địa điểm ở xa, doanh nghiệp cần có kế hoạch cụ thể để tìm được loại xe phù hợp với yêu cầu của nhân viên và đáp ứng được thời gian và kinh phí.

Lên kịch bản trò chơi

teambuilding la gi 10
Lên kịch bản trò chơi

Bây giờ là phần mà bạn phải cân não và chọn một trò chơi cho nội dung chính của chương trình. Trong kho tàng các trò chơi Team Building, bạn phải chọn một trò phù hợp nhất với tất cả đối tượng của mình. Đặc biệt thông qua đó phải giúp thực hiện được những mong muốn và yêu cầu của doanh nghiệp.

Chuẩn bị hệ thống dụng cụ team building

Hầu hết các trò chơi đều yêu cầu công cụ hỗ trợ, trò chơi đơn giản bạn có thể tự chuẩn bị để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi game hấp dẫn, đừng ngần ngại thuê các thiết bị chơi game từ bên ngoài.

Kế hoạch Marketing – truyền thông

Truyền thông của bạn sẽ ảnh hưởng đến việc người đăng ký có thực sự muốn tham gia hay mời người khác hay không.

Lên timeline tổ chức chương trình cụ thể

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc đưa ra chi tiết cụ thể từng hạng mục của chương trình, trước tiên hãy xác định hướng đi của chương trình theo đơn vị tổ chức là gì. Từ đó xây dựng timeline chi tiết chương trình theo khung thời gian đã lên sẵn.

Thuê MC/ Quản trò

Phải nói 80% thành công của chương trình Team Building là dựa vào người quản trò hay còn gọi là MC, đó là người chịu trách nhiệm nắm giữ cảm xúc và dẫn dắt người chơi trong suốt quá trình tham gia.

Phân công nhiệm vụ chi tiết

Tổ chức Team Building cần có sự hỗ trợ của nhiều nhân sự để công việc được hoàn thành tốt và trơn tru. Ngay từ khâu chuẩn bị, bạn phải phân công công việc chi tiết cho từng người theo số lượng và tính chất công việc phù hợp.

Thiết kế và in ấn các ấn phẩm dùng trong chương trình

Một sự kiện được gọi là thành công nếu nó mang lại cho khách mời của bạn được những cảm xúc mạnh và khiến họ bất ngờ. Để làm được điều đó, những ấn phẩm truyền thông có nhiệm vụ truyền tải được thông điệp của sự kiện một cách ấn tượng nhất có thể.

Chuẩn bị dịch vụ Media

Chương trình Team Building sẽ là cơ hội để doanh nghiệp ghi lại các hoạt động bên ngoài công ty, giúp xây dựng hình ảnh nhân viên cho các chiến lược truyền thông trong tương lai. Thêm vào đó, đây là cơ hội để tất cả các thành viên gặp gỡ, giao lưu và kết nối, vì vậy điều quan trọng là phải lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa đó.

Lên các phương án phòng tránh rủi ro

Phòng ngừa rủi ro trong quá trình tổ chức rất quan trọng, nhưng lại thường bị nhiều nhà tổ chức bỏ qua, có thể dẫn đến các trường hợp không mong muốn. Điều này thường gặp nhất trong việc tổ chức các chương trình Team Building ngoài trời.

Setup khu vực tổ chức

0406 VNESPORTS5
Set up khu vực tổ chức rộng rãi

Ban tổ chức cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và sắp xếp sân khấu, khu trò chơi. Đối với khăn giấy trong nhà, nên chuẩn bị ít nhất trước một ngày trước khi ngày tổ chức.

Vận hành chương trình

Để chương trình diễn ra suôn sẻ, ban tổ chức cần chọn người dẫn chương trình có kinh nghiệm, có thể điều phối và tạo không khí hào hứng cho những người tham gia.

Trao thưởng

Phần thưởng sẽ là động lực để cả đội thi đấu nhiệt tình nhất, doanh nghiệp nên liệt kê những ưu đãi thiết thực, gần gũi với người tham gia và đáp ứng nhu cầu của hầu hết mọi người.

Kết thúc chương trình team building

Đến bước này, người quản trò hoặc BTC phải vô cùng khéo léo trong việc dẫn dắt tâm lý người tham gia, tránh làm người chơi bị hụt hẫng. Bên cạnh đó cũng truyền tải thông điệp của đơn vị đến toàn thể người chơi trước khi kết thúc chương trình.

Tổng kết

Sau khi chương trình kết thúc và cả đoàn trở về an toàn, người tổ chức cần kiểm tra lại tất cả các hạng mục, thu dọn khu vực tổ chức, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và giữ gìn cảnh quan môi trường.

Truyền thông sau sự kiện

Khi chương trình hoàn tất, bước này là “nút đóng”. Bạn phải có một bài báo truyền thông về nội dung và hình ảnh để làm tài liệu “kết quả” về chương trình trong ngày. Cần hoàn thành bài viết này “càng sớm càng tốt”, được mọi người hưởng ứng nhiệt tình hơn thì Team Building đó rất hiệu quả.

Rate this post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email

Vplace Ưu đãi

This will close in 20 seconds