Tình hình dịch bệnh Corona trên toàn thế giới và Việt Nam ngày 09/03

UPDATE TÌNH HÌNH THẾ GIỚI COVID-19 SÁNG 9/3:
– Số ca không qua khỏi: 3,569
– Số ca nhiễm: 105,941
– Số ca hồi phục xuất viện: 58,627

TÌNH HÌNH VIỆT NAM:

– 30 ca dương tính, 100 ca nghi nhiễm, gần 18.500 người phải theo dõi y tế
– Việt Nam thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân chậm nhất từ sáng 10/3
– Quảng Ninh thông báo có 4 trường hợp dương tính với Covid-19, tất cả là người nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 17 của Việt Nam. Chính quyền cho biết 300.000 người dân thành phố Hạ Long sẽ phải khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu để lập hồ sơ theo dõi quản lý.
– Lào Cai có 2 ca dương tính là người nước ngoài đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân 17.
– Huế lúc 19.30 vừa thông báo kết quả xét nghiệm của 1 người Anh đi cùng chuyến bay nói trên với bệnh nhân 17 đã cho kết quả dương tính, lại thêm 1 khách du lịch bị nhiễm, sức khỏe hiện đang bình thường.
– Đà Nẵng cũng thông báo có 2 ca dương tính là người nước ngoài đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân 17. Theo lịch sử đi lại thì 2 người này đã đi đến rất nhiều địa danh nổi tiếng cũng như các quán ăn khác nhau trong thành phố. Nguy cơ 2 người ở Lào Cai cũng tương tự vì là khách du lịch.
– Hà Nội xác định sơ bộ thời gian từ sáng 2-3 đến chiều 6-3, bệnh nhân bệnh nhân số 21, là người cùng chuyến bay và ngồi gần bệnh nhân 17, đã tiếp xúc với 96 người. Hiện nay vẫn đang trong quá trình xác minh tiếp, tất cả những trường hợp tiếp xúc đã được thông báo và đang cách ly tại cơ sở y tế và gia đình.
– Tất cả những hộ đang bị cách ly tại nhà ở phố Trúc Bạch đều đã được phát thức ăn miễn phí, gồm thịt cá và rau đủ xài.
– Tổng số người được cách ly tại Hà Nội cho đến trưa nay là 356 người, đang đề nghị công bố dịch tại thủ đô. Đêm nay dự kiến sẽ phun khử khuẩn toàn bộ khu vực quận Ba Đình.
– Hải Phòng quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa tạm thời đối với thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, là nơi bố bệnh nhân 17 và tài xế riêng ở. Thay vào đó phong tỏa, hạn chế đi lại 3 khu dân cư với khoảng 4.500 người ở các quận Dương Kinh, Hải An và huyện Thủy Nguyên do cô gái cư trú ở phường Tân Lập, quận Dương Kinh và chồng tương lai người Anh đã đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 17.
– CDC TPHCM cho biết 7 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 17 còn lại tại thành phố đều có kết quả âm tính.
– Khánh Hòa cho biết vị bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cùng 4 du khách người Anh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 17 đều có kết quả âm tính với virus.
– Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương tạm hoãn các chuyến công tác nước ngoài trong thời gian này để tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch.
– Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bằng cách dãn nộp thuế 5 tháng, tương ứng với 30,000 tỷ đồng.
– Chúng ta cũng sẽ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với EU và Anh, với những nước ngoài EU có trên 500 ca bệnh và số mắc trên 50 ca thì cũng sẽ đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng của bệnh.
– Việt Nam kêu gọi người dân hạn chế tối đa việc đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm.
– Quảng Ninh phong tỏa toàn diện 5 khu vực có nguy cơ lây nhiễm, là các nơi đoàn khách du lịch bị nhiễm virus đi qua, gồm:
– 3 khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long, là nơi cư trú của khách du lịch.
+ Khu vực Tổ 6, khu 2, phường Việt Hưng (nơi cư trú lái xe taxi chở khách du lịch bị nhiễm bệnh).
+ Khu vực thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương (Nơi lái xe taxi chở vợ con đến chơi).
+ Khu vực Tổ 5, khu 1, phường Trần Hưng Đạo (Nơi ở của gia đình có 2 người con là hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 17).
+ Tạm thời, tạm dừng cấp phép rời cảng/bến đối với 18 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long có chở khách du lịch đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 17.
– Ninh Bình đã phong tỏa khẩn cấp 2 khách sạn và 1 homestay với gần 100 người để cách ly, phòng bệnh sau khi có tin 12 người Anh đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân 17 đã ghé địa phương này.
– Nghệ An hiện có 608 người được cách ly tại nhà, 23 người được cách ly tập trung và 2 người được cách ly ở cơ sở y tế. Có 1 ca đang gửi mẫu về TW đợi kết quả là do người này tiếp xúc với tài xế của bệnh nhân 17.
– Quảng Ngãi tạm thời không cho người nước ngoài ra đảo Lý Sơn từ 7h sáng 9-3. Người Việt Nam ra Lý Sơn phải khai báo y tế.

TÌNH HÌNH THẾ GIỚI:

– Tăng thêm gần 1.500 người nhiễm virus corona, Italy trở thành ổ dịch lớn thứ nhì thế giới
– IMF đưa ra gói hỗ trợ 50 tỷ đô cho các nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
– Đức sẽ áp dụng việc cấm tụ tập nơi đông quá 1000 người trong tình cảnh nước này đang tăng đều các ca nhiễm.
– Hy Lạp cũng kêu sẽ không tụ tập nơi đông người sau khi có 73 ca nhiễm.
– Các bảo tàng ở Vatican sẽ tạm thời bị đóng cửa để bớt lây nhiễm.
– Ai Cập có ca không qua khỏi đầu tiên, là 1 du khách đến từ Đức, hiện nước này đang có 55 ca nhiễm.
– Isarel đang xem xét việc yêu cầu tất cả người nhập cảnh vào nước này phải tự cách ly.
– Anh tăng gần 70 ca 1 ngày, từ 209 lên 273 ca nhiễm, 2 ca không qua khỏi

– VIỆT NAM QUYẾT THẮNG ĐẠI DỊCH

Nguồn: VNEXPRESS, VTV, TIỀN PHONG, VOV, CNN, WHO

Rate this post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email