Phòng chống bệnh sốt xuất huyết- những điều cần biết

Phòng chống sốt xuất huyết là vấn đề mỗi gia đình, của các cấp các ngành và toàn xã hội bởi lẽ đây là một bệnh dịch nguy hiểm cho tới thời điểm này vẫn chưa có thuốc đặc trị, thế nhưng nhiều người vẫn rất mơ hồ không có nhiều hiểu biết cũng như các thông tin về bệnh, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những điều bạn cần hiểu về sốt xuất huyết.

Những điều bạn cần biết về sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là gì ?

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm do vi rút gây ra mà muỗi vằn chính là trung gian truyền bệnh người bệnh sẽ xuất huyết não, ruột… nếu không cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong, bệnh có khả năng lan thành dịch do nhiều người bị mắc một lúc nên rất khó chữa trị.

Những dấu hiệu cho thấy chúng ta đã mắc bệnh sốt xuất huyết

Dưới đây là một số triệu chứng có thể kết luận bạn đã mắc bệnh sốt xuất huyết :

  • Sốt lâu khó hạ, chóng mặt, buồn nôn
  • Đau dữ dội vùng trán, nhưng không ho hay sổ mũi

Đó là những trường hợp nhẹ còn nếu bị nặng thì người bệnh sẽ bị xuất huyết, xuất hiện các chấm xuất huyết, chảy máu cam, chảy máu răng, buồn nôn, tiêu chảy…

Làm gì khi có dấu hiệu bị sốt xuất huyết

Hiện tại vẫn chưa có thuốc hay vắc xin đặc trị, nếu bạn cảm thấy có một số biểu hiện trên cần có sự bình tĩnh nếu nhẹ thì uống nước cung cấp nước và hoa quả để bình phục nếu bệnh có dấu hiệu nặng phải chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để điều trị càng sớm càng tốt.

Các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Có 2 cách để bạn phòng chống bệnh sốt xuất huyết đó là ngăn cho muỗi vằn sinh sản và ngăn chặn không cho muỗi đốt bạn.

Biện pháp không cho muỗi sinh sản

Thứ nhất bạn phải đậy nắp kin các loại chum vại dụng cụ đựng nước, không cho muỗi môi trường để sinh sản đẻ trứng, cách này đòi hỏi bạn phải luôn cẩn thận đừng quên lấy nước sau mỗi lần, hay sử dụng.

Thứ 2 bạn hãy thả những sinh vất ăn bọ gậy như cá vàng để chúng diệt muỗi ngay ở giai đoạn đầu.

Thứ 3 là vệ sinh thường xuyên đồ dùng đựng nước như thau chậu, chum vại…khoảng 7 ngày 1 lần là hợp lý nhất việc này đòi hỏi bạn phải ghi nhớ và thường xuyên kiểm tra các đồ dùng chứa này đừng để quá lâu rất nguy hiểm đó.

Thứ 4 Cho thêm muối vào các bát nước ở chân trạn bán, hay nơi ngủ tránh muỗi đẻ trứng rồi đi đốt bạn trong khi ngủ, không gì nguy hiểm hơn là có tổ muỗi bên dưới những nơi này phải không ?

Thứ 5 bạn cần quét dọn, đừng để những bụi rậm quanh nhà, đó là những nơi trú chân của muỗi đấy.

Biện pháp phòng tránh bị muỗi đốt

  • Đi ngủ phải buông màn dù là ngủ ban ngày, nhưng thực tế ban ngày rất nhiều người ngủ vẫn có thói quen buông màn
  • Mặc quần áo dài, đeo gang tay khi bạn đi vào những nơi rậm rạp nhiều muỗi
  • Dùng vải rèm tác dụng ngăn muỗi ở cửa sổ hay lối ra vào
  • Dùng các loại hóa chất diệt muỗi, thoa thuốc chống muỗi…

Để hiệu quả được cao nhất chúng ta phải tích cực kết hợp các biện pháp trên, phòng bệnh hơn chữa bệnh hơn nữa đây là loại bệnh nguy hiểm chưa có thuốc đặc trị nên chúng ta phải tự biết bảo vệ mình và người thân yêu cùng những người xung quanh bạn. Còn một điểm quan trọng nữa điều này rất cần thiết đối với việc phòng chống muỗi cũng như là bệnh sốt xuất huyết đó là việc tuyên truyền mọi thông tin, độ nguy hiểm của bệnh để mọi người biết mà phòng tránh đồng thời chia sẽ thông tin với những người để toàn xã hôi cùng chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Trên đây những thông tin cơ bản cũng như cách phòng tránh bệnh sốt xuất  huyết, hy vọng các bạn áp dụng tốt các biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe của bạn và công đồng. Nếu cần tìm hiểu thêm về cách diệt muỗi xin vui lòng liên hệ :

 

Rate this post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email