Tuổi trẻ nay: Lương dưới 7 triệu hay thất nghiệp – Đây là lý do họ tự chuốc lấy

Tôi buồn cho mấy đứa sinh viên thuê trọ gần nhà, nói chuyện với tụi nó mới biết giờ đứa nào đứa nấy đang lo lắng, cử nhân gì mà đi bán shop quần áo, làm PG không à. Lần nữa tôi lên chia sẻ lại về tình hình thất nghiệp hay lương thấp đây

Biết vì sao tôi bàn về cái vấn đề này không vì bây giờ các bậc cha mẹ ai cũng lo lắng và làm lụng hết sức để con em học hành đến nơi đến chốn. Ba mẹ nào cũng yêu cầu học cho xong rồi đi kiếm việc ổn định, lương cao nhưng thực tế phũ phàng quá! Học cho nhiều rồi thất nghiệp nhiều,hoặc ra làm lương thấp không đủ chi tiêu.

Tôi viết không phải chỉ trích mà viết để các bạn chú ý hơn về những điều này mà lấy làm phấn đấu thêm thôi. Xin lỗi nếu động chạm nhá. Và phụ huynh cũng nên đọc bài này để nhìn nhận khách quan hơn, khuyến khích các em nhiều hơn.

Hy vọng tiếp tục những lời nói nhảm này có thể thay đổi tư tưởng mọi người, để không còn bạn nào bán cafe, ngồi mục trong mấy shop thời trang kiếm 10-20ngàn/tiếng, đứng mỏi chân suốt ngày trong siêu thị để nhận lương vài ba triệu,… hay thất nghiệp nữa.

vo-hay-can-nhan-chong-chet-som

NGUYÊN NHÂN

Thất nghiệp đơn giản là vì:

1. Do chính các bạn trẻ lười nhác, siêng ăn biếng làm. Chê khen công việc và quá kén chọn không muốn bắt đầu từ cái nhỏ nhất để đi lên mà chỉ mộng cao 1 bước lên mây

2. Do các bạn quá giỏi, công ty thấp bé không đáp ứng đủ điều kiện để tuyển dụng

3. Các bạn mới ra trường mà thích chọn công ty lớn thì bên đó lại đòi hỏi kinh nghiệm nhiều.

4. Trung bình mỗi năm Việt Nam cho ra lò 400.000 cử nhân, gấp hơn chục lần nhu cầu của thị trường.

5. Trái ngành, hầu như khi học xong các bạn đều không thích cái ngành nghề hoặc lĩnh vực chuyên môn của mình nữa, lại đi xin ngành nghề khác. Khi đó, bạn chưa biết gì nhiều về ngành mới, công ty cũng khá e ngại vì phải bắt đầu từ con số 0 để đào tạo bạn

6. Một nguyên nhân khác, xuất phát từ chính các cử nhân. Sàn giao dịch việc làm, nơi các cử nhân viên lộ rõ nhất điểm yếu của mình: thiếu các kỹ năng cần thiết. Trung bình cứ 10 cử nhân, có tới 6 người thiếu kỹ năng và tiếng Anh, 4 người thiếu kiến thức chuyên môn.

7. Phải chăng đây là hậu quả của chính sách xã hội hóa giáo dục một cách ồ ạt, mất kiểm soát. Các trường đại học mọc lên như nấm, chất lượng đầu vào thấp (điểm nào cũng tuyển), đầu ra thì không đảm bảo. Lẽ ra chúng ta nên tập trung xã hội hóa khối dạy nghề thì lại tập trung cho khối đại học và trên đại học, dẫn đến dư thừa cử nhân.

8. Bị chạy theo thành tích, thấy ai cũng đổ dồn đi lấy tấm bằng mà không chịu ra ngoài đường làm thêm, giao tiếp để có kinh nghiệm, có kỹ năng,…

9. Ba mẹ sắp xếp đường học vấn cho con cái xong con cái cảm thấy không phù hợp nên chán nản không muốn tìm việc nữa, tìm việc ngành khác thì sợ ba mẹ không vui nên ù lì 1 thời gian rồi mới tính tiếp.

Chuyện người trẻ không có lương được tầm 7-10 triệu là do các bạn thôi. Tự cho mình đang làm đúng mà không chịu thay đổi. Các bạn nên xem lại vấn đề này nhé:

– Không chịu học, nếu như học hành đến nơi đến chốn thì không có lý do gì để thất nghiệp phải đi làm công nhân, lao động chân tay,…

– Không chịu khó, công nhân, lao động thường như nhân viên vệ sinh, bảo vệ, thợ cắt tóc, thợ sửa khóa,… thì vẫn có người kiếm 200-300k/ngày. Họ không học nhiều nhưng chịu làm nhiều hơn thì cần cù bù học vấn, lương vẫn khá.

– Không phấn đấu, giả như hồi xưa mình không có điều kiện phải đi làm 1 công việc lương thấp lè tè thì mình có thể đi học thêm ngoại ngữ, học tại chức để bổ sung bằng, học khóa đào tạo chuyên môn,….để có thể đề nghị công ty tăng lương hoặc tìm công ty tốt hơn.

– Lười biếng, giả như công việc của mình chỉ ở cấp độ đó, không thể nhận được lương khá hơn thì mình còn có thể làm thêm vào thời gian rảnh: thêu thùa , đan vá, gia công,…để lấy thêm thu nhập.

Và tôi nghĩ còn nhiều nguyên nhân nữa nhưng tôi nói nhiêu đó thôi cho mọi người thấy tình trạng hiện nay. Tôi chỉ muốn nói rằng:

Có rất nhiều, rất nhiều cách để giới trẻ ngày nay có mức thu nhập cao. Phải chăng các bạn đang đi sai hướng:
Xã hội ưa chuộng bằng cấp, đúng, nhưng các doanh nghiệp đang cần những người thợ, chứ không phải giỏi lý thuyết mà không làm được việc và bản thân chúng ta không cố gắng và kiên trì thì tìm mãi cũng chẳng thấy con đường đi đền 1 công việc tốt đâu.

_Thứ nhất, hãy học hành giỏi: Ngày xưa đâu có điều kiện, nhà 10 người thì hầu như 9 người chỉ học hết cấp 1 biết đọc biết viết là nghỉ. 9 người đó phải bươn chải lo phụ gia đình và nuôi 1 người hoc giỏi nhất để học trên lớp 12 thôi.
Còn bây giờ, các bạn trẻ được ba mẹ lo tới nơi tới chốn thì hãy học thêm ngoại ngữ, giao tiếp, CNTT,…xin vào công ty nước ngoài làm.

_Thứ hai, ngoài lương còn thưởng: Ngày xưa chơi trò làm nhiều hay ít cũng hưởng ngang nhau. Còn giờ là dựa vào năng lực, làm nhiều đạt chỉ tiêu càng nhiều thì hưởng càng nhiều để khuyến khích con người ta cống hiến nhiều hơn. Cho nên ráng lanh mồm, làm việc có chiến lược,…thì sẽ được thưởng thêm còn nhiều hơn lương thực tế. Lương 10 triệu giờ đâu khó.

_Thứ 3, quan hệ tốt: Hồi xưa người ta xin việc là tự thân vận động. Còn giờ là theo “chim mồi”, ai có quan hệ tốt, quen biết rộng thì kiếm được công việc lương cao. Em chồng tôi là thuộc đối tượng này. Chồng tôi làm vị trí khá ở công ty nên nhờ người quen giới thiệu cho nó, lương nó không dưới 10 triệu dù mới ra trường hơn 1 năm.

_Thứ 4, thành thị mở rộng: XH giờ phát triển lắm luôn.Mạnh dạn xin vào các công ty/ ngành nghề mới được mở ra. Chẳng hạn như PR, digital, quảng cáo, ….nó mới và cần nhân sự nên chấp nhận trả lương cao đấy.

Originally posted on 25 Tháng Tám, 2017 @ 9:37 sáng

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
0353813388