Nguy cơ lây lan virus COVID-19 qua áo quần và cách giảm thiểu nguy cơ

Chưa bao giờ nhận thức về virus nói chung và vấn đề khử khuẩn, vệ sinh cá nhân trở nên đặc biệt quan trọng như thời điểm hiện tại. Virus Covid-19 với khả năng lây nhiễm theo cấp số nhân đã buộc chúng ta phải rà soát lại những con đường và cách thức lây lan. Theo WHO, virus COVID-19 có thể bám vào các bề mặt trong vài giờ đến vài ngày tùy theo chất liệu: kim loại, nhựa, inox, vải… Chính vì thế, ngoài những bề mặt tiếp xúc ở nơi công cộng thì áo quần cũng là nơi lý tưởng bởi thời gian virus có thể hoạt động trên vải lên đến 6-12 giờ. Giặt sạch áo quần có thể loại bỏ được chúng, nhưng giặt thế nào cho đúng để diệt khuẩn hiệu quả thì không phải ai cũng nắm được.

Theo các nhà khoa học, với thời gian tồn tại lâu, đủ để virus từ vải đi vào cơ thể qua các tiếp xúc nên chúng ta cần hạn chế tích tụ quần áo trong nhiều ngày. Nước nóng có thể loại bỏ virus nên hãy giặt quần áo bằng xà phòng trong nước nóng 60-90 độ để tối ưu việc diệt khuẩn. Ưu tiên phơi quần áo ở nơi thoáng đãng, dưới nắng mặt trời hoặc sấy ở 28 độ C.

Trong thời gian phơi, chúng ta hãy phơi bằng mặt phải của quần áo để tránh bụi bẩn, vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp với da. Không nên ngâm quần áo quá lâu trước khi phơi để tránh phát sinh mùi, vi khuẩn do ẩm mốc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để giặt quần áo hằng ngày, phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy ở điều kiện tiêu chuẩn để diệt khuẩn. Nhịp sống bận rộn khiến thói quen dồn quần áo đến cuối tuần giặt một lần trở nên phổ biến. Chưa kể những sự cố như để quên quần áo ẩm trong máy giặt, phơi quần áo quá lâu mà không thu, ngâm nước xả vải mà không vắt… khiến nguy cơ tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn gây mùi ở quần áo gia tăng. Ở các vùng không khí lạnh, quần áo mùa đông dày cộng với độ ẩm cao trong không khí khiến việc giặt giũ hằng ngày không khả thi. Điều này vô hình trung trở thành điều kiện thuận lợi cho virus tồn tại và phát triển.

Để vượt qua mùa dịch an toàn, dịch vụ giặt là, giặt sấy trở thành lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng. Tuy nhiên việc phải đem quần áo đến các cửa hàng cũng là 1 điểm trừ khi đây là nơi có đông người ra vào, khó kiểm soát được khả năng lây nhiễm. Tại Việt Nam, thời kỳ đỉnh dịch vẫn còn diễn biến khó lường trong 2-3 tuần tới, do đó, càng hạn chế ra ngoài bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu. Mua sắm trực tuyến, các ứng dụng dịch vụ bắt đầu được đẩy mạnh để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Rate this post
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Email
0353813388