Bảng xếp hạng (BXH) top 10 chiến dịch thương hiệu nổi bật nhất trên mạng xã hội mùa Tết 2019

Trong đó BXH Campaign đánh giá và xếp hạng mức độ hoạt động hiệu quả của chiến dịch trên Social Media theo mùa hoặc theo mục tiêu Marketing. BXH Campaign dựa trên sự tổng hòa của 4 yếu tố chính:

  • Buzz Score: Lượng thảo luận về thương hiệu trên Social Media (dựa trên tổng thảo luận – total buzz volume score)
  • Engagement Score: Mức độ hiệu quả content của chiến dịch trên Social Media (dựa trên tổng tương tác – Post+like/reaction+share+comment)
  • Branding Score: Mức độ hiệu quả truyền thông của chiến dịch trên Social Media (dựa trên lượng thảo luận nhắc tới thương hiệu – Post+share+comment)
  • Sentiment Score: Mức độ yêu thích thương hiệu và chiến dịch của người dùng trên Social Media (dựa trên hệ số thảo luận tích cực & tiêu cực trên social media)

* Ghi chú: BXH Top 10 Campaign Tết 2019 tập trung vào campaign của các ngành hàng tiêu dùng & dịch vụ, không bao gồm các ngành đặc biệt (Game,…)

* Ghi chú: Vì Pepsi đã bắt đầu thực hiện chiến dịch Tết từ 27/11/2018 nên riêng thương hiệu Pepsi, YouNet Media sẽ tính thời gian là 27/11/2018 – 15/02/2019.
Sentiment score là chỉ số ước tính từ các thảo luận của chiến dịch trong giai đoạn Tết.

Ví MoMo

Thông điệp: “Lắc Heo vàng – Nhận lì xì”

Điểm nổi bật: Ví MoMo đứng đầu BXH chiến dịch Tết năm nay với điểm tuyệt đối ở hai chỉ số thành phần là Buzz score (Lượng thảo luận về thương hiệu) và Branding score (Mức độ thảo luận đề cập đến thương hiệu trong campaign)

Buzz score: Hoạt động chơi game trên app và fanpage thu hút nhiều đối tượng tham gia không chỉ là giới trẻ vì game dễ chơi, vui, “xả stress” mà lại có quà. Theo thống kê của YouNet Media trong tổng số hơn 258.000 người dùng tham gia thảo luận về chiến dịch Tết 2019 của Ví MoMo, có đến 66,2% thuộc nhóm 25 – 34 tuổi.

Ngoài việc sử dụng gương mặt đại diện là nghệ sĩ Chí Tài và các KOLs là gương mặt hot hiện nay như Đức Phúc, CrisDevilGamer, Kaity,… Ví MoMo còn dùng rất nhiều micro influencer để lan truyền cho chiến dịch. Bài post từ các micro influencer có tỉ lệ relevant cao (thảo luận liên quan đến thương hiệu và chiến dịch Ví MoMo) là hơn 90%, đặc biệt là các thảo luận khoe thành tích và liên hệ trao đổi/mua bán con giáp.

Branding score: Thực hiệu nhiều hoạt động trên fanpage giúp Ví MoMo tạo ra nhiều thảo luận liên quan thương hiệu thông qua việc sử dụng hashtag xuyên suốt chiến dịch. Bên cạnh đó, khi người dùng chia sẻ từ app MoMo để khoe thành tích hoặc thực hiện nhiệm vụ đổi thêm mạng trên MXH góp phần làm tăng hiệu quả branding cho chiến dịch. Ví MoMo đã thành công khi tạo ra 701.653 brand mentions (chiếm hơn 94% tổng thảo luận của Ví MoMo) trong chiến dịch Tết 2019.

Tiger Beer

Thông điệp: “Đánh thức bản lĩnh”

Điểm nổi bật:

Tiger trở lại với bữa tiệc âm nhạc cuối năm được đầu tư cao về nội dung, hình ảnh và âm thanh, đặc biệt là dàn khách mời cực hot. Chỉ riêng sự góp mặt của Sơn Tùng MTP đã thu hút 55,072 thảo luận cho Tiger Remix 2019. Thương hiệu vẫn tận dụng khá tốt các trang fanpage địa phương (tiêu biểu là Vẻ đẹp Bắc Ninh…) để quảng bá cho chuỗi sự kiện âm nhạc hoành tráng trên khắp đất nước. Các fanpage này góp phần tạo nên 70% lượng thảo luận về Tiger Remix trước thời điểm sự kiện chính thức diễn ra. Sức hút từ cuộc thi tìm kiếm tài năng “Tiger talent hunt 2019” cũng làm tăng thảo luận về chiến dịch cũng như góp phần lan truyền thông điệp của Tiger năm nay.

Biti’s Hunter

Thông điệp: “Sẽ hứa đi cùng nhau”

Điểm nổi bật: Biti’s đạt được điểm tuyệt đối ở 2 chỉ số thành phần là Engagement score (Mức độ hiệu quả content) và Sentiment score (Mức độ yêu thích thương hiệu và chiến dịch)

Sentiment score: Biti’s nhận về hơn 58.400 thảo luận tích cực từ phía người dùng MXH với MV “Đi để trở về 3”. Người dùng bày tỏ cảm xúc của mình về giai điệu, ca từ và ý nghĩa mà bài hát mang lại.

Engagement Score: Người dùng không chỉ like, comment và share về trang cá nhân mà họ còn bày tỏ quan điểm, cảm xúc cũng như chia sẻ câu chuyện của mình một cách tích cực. Biti’s cũng thúc đẩy người dùng tự tạo content (UGC) qua cuộc thi “Your Journey 2018” và “Sẽ hứa đi cùng nhau” với 25.641 thảo luận. Một số từ khóa nổi bật có độ liên quan cao với chiền dịch của Biti’s được người dùng thảo luận như: chuyến đi (53.346 mentions), gia đình (25.902 mentions), du lịch (18.381 mentions), trải nghiệm (13.128 mentions).

Mirinda

Thông điệp: “Chuyện cũ bỏ qua”

Điểm nổi bật: Mirinda cũng thuộc nhóm các thương hiệu đạt điểm tuyệt đối ở Sentiment score (chỉ số mức độ yêu thích)

Bài hát với ca từ dễ nhớ, thông điệp dễ thương, gần gũi qua sự thể hiện của ca sĩ Bích Phương khiến người dùng thích thú và nhiệt tình chia sẻ trên MXH với 83.615 thảo luận tích cực. “Chuyện cũ bỏ qua” trở thành từ khóa hot MXH với 40.947 thảo luận (25/12/2018-15/2/2019). Bên cạnh đó, việc sử dụng kết hợp hàng loạt KOLs ở cả 3 nhóm: Celeb (Bích Phương, Khởi My, BB Trần, Hải Triều…), Professional (Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Pew Pew, Misthy…) và Citizen (Thanh Trần…) thu hút được hơn 65% tổng thảo luận cho chiến dịch Tết 2019 của Mirinda.

Saigon Special

Thông điệp: “Uống mừng Việt Nam”

Điểm nổi bật:

Saigon Special đồng hành với kênh Yeah1 với video clip “Yeah1 Rewind – Những trào lưu hot 2018” nhận được 14.462 mentions từ phía người dùng. Thương hiệu cũng thúc đẩy tương tác qua các minigame và người dùng tự tạo content qua các cuộc thi tổ chức trên microsite venhaantet.sabeco.com.vn, thu hút gần 18.000 người dùng tham gia. Nổi bật nhất là hoạt động xã hội ý nghĩa khi đưa 1.000 người lao động có đóng góp tiêu biểu về nhà ăn Tết giúp Saigon special giành được nhiều tình cảm và 42.340 thảo luận tích cực từ phía người dùng MXH.

Pushmax

Thông điệp: “Phúc tươi tràn”

Điểm nổi bật:

Viral clip “Phận làm dâu ăn Tết nhà chồng” tạo ra nhiều nguồn thảo luận phê phán và cả đồng cảm về cô con dâu lần đầu tiên ăn Tết ở quê chồng. Các fanpage cộng đồng lớn như Anh Da Đen, Neu Confessions, Chửi Thuê, Lớp Trưởng hóng hớt,…lan truyền nhanh chóng viral clip giúp Pushmax tạo ra 165.388 thảo luận (81% tổng thảo luận của Pushmax). Bên cạnh đó, clip phỏng vấn về các bậc cha mẹ, về sự thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình trên kênh Trắng TV với nhận được nhiều sự đồng cảm và thảo luận tích cực từ phía người dùng với 25.357 mentions.

Pepsi

Thông điệp: “Mở Tết đậm đà”

Điểm nổi bật:

Tết năm nay, Pepsi tiếp tục lan tỏa thông điệp về sự kết nối của giới trẻ qua “Pepsi muối”. Vẫn là “chiêu” sử dụng các hot KOLs livestream thử Pepsi muối để xác nhận cho câu hỏi “Pepsi muối có thật không?” thu hút 60.945 thảo luận từ phía người dùng MXH. Trò chơi săn lân tại app pepsishop.vn để nhận được những phần quà hấp dẫn cũng góp phần tăng thảo luận của người dùng mạng xã hội về thương hiệu.

VinID

Thông điệp: “Chỉ cần mẹ vui”

Điểm nổi bật:

Phim ngắn “Chỉ cần mẹ vui” và các clip phỏng vấn từ kênh Trắng TV tạo được nhiều cảm xúc và sự yêu mến từ phía người dùng MXH. VinID cũng thúc đẩy người dùng tạo tương tác qua và tự tạo contentqua các hoạt động diễn ra trên website vinid.net/tet2019 với những phần quà hấp dẫn. Hoạt động livestream kết hợp hoạt động chơi game từ Influencers góp phần tạo nên sự lan truyền cho chiến dịch với 56.114 mentions.

Bảo Xuân

Thông điệp: “Tết chọn Bảo Xuân, quà chuẩn biếu mẹ”

Điểm nổi bật: Bảo Xuân tiếp tục nhận được sự yêu mến của người dùng với 100 điểm ở chỉ số Sentiment

Chiến dịch Tết năm nay Bảo Xuân tiếp tục khai thác insight của những người phụ nữ nhưng ở một góc nhìn khác: suy nghĩ và cảm xúc của những người đang là mẹ chồng. Phim ngắn “Xuân không màu 3 – Xuân của mẹ” và clip phỏng vấn “Xuân của mẹ chồng” được Bảo Xuân lan tỏa mạnh mẽ trên trang cộng đồng lớn về phụ nữ như Phụ nữ công sở, Kiến thức phụ nữ…nhận được sự đồng cảm lớn và 64.976 thảo luận từ phía người dùng MXH.

Nestlé

Thông điệp: “Vui Tết như ý”

Điểm nổi bật:

Chiến dịch Tết 2019, Nestlé lan tỏa những lời chúc ý nghĩa qua các cuộc thi được tổ chức tại website giadinhnestle.com.vn là 2 hoạt động “Tết chúc điều hay” và “Làm hay như điều chúc”. Hoạt động này giúp Nestlé thu hút 60,660 thảo luận (chiếm 68% tổng thảo luận) từ người dùng trên social media. Bên cạnh đó, Nestlé cũng thúc đẩy tương tác qua các minigame trên fanpage và sử dụng micro influencer là các bà nội trợ để lan tỏa thông điệp cho chiến dịch Tết năm nay.

Originally posted on 7 Tháng Ba, 2019 @ 9:34 sáng

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
0353813388